Skip to content

Cẩn thận với nhắn tin miễn phí từ Yahoo

September 18, 2006

(st từ matviet.com_chưa kiểm chứng, có điều xét thấy mức độ nguy hại của thông tin khá cao nên quyết định cho lên blog)

“Yahoo đã chính thức cho gửi SMS free ở VN, support VinaFone/MobiFone/Viettel kể từ thời điểm này. Chỉ hỗ trợ Yahoo Messenger 8.0 với cách dùng như sau: – Right click lên nick yahoo của người nào mình muốn gửi tin nhắn – Chọn contact details – Phần mobile, nhập vào số điện thoại của người muốn gửi – VDd: +84908123456, nhớ thêm +84 đầu, bỏ số 0, giữ 9 số còn lại – Nhấn ok để save – Right click vào nick đã save số điện thoại, chọn Send an SMS Message – Soạn tin nhắn – Send.”

Thích không bạn? Thích chứ! Chắc chắn là bạn, cũng như tôi đã rất thích thú khi nhận được thông tin “đắt giá” đó. Chẳng thế mà gần như đồng thời với việc thông tin trên được đổ tràn trên mạng nhắn tin nhanh Yahoo Messenger, hàng loạt bạn đã gởi tin nhắn cho bạn bè mình. Hơi chậm một tí (Ví dụ như khi tôi nhắn, hơn 1 giờ sau tin nhắn mới đến nơi), nhưng… Việt Nam mà – free là tốt rồi, nhất là khi đã vừa free, vừa không kèm quảng cáo như kiểu 5 tin nhắn free mỗi ngày ở mạng MobiFone.

Và nếu bạn đã thích, tại sao không thực hiện theo hướng dẫn để nhắn tin ngay đi? Nhắn đi! Nhắn đi bạn! Và bạn sẽ nhận được kết quả giống như tôi và nhiều bạn khác đã nhận được. Kết quả gì ư? Chỉ 3 tin nhắn free thôi. Ví dụ sau 3 tin nhắn bạn gởi vào máy ĐTDĐ của tôi, bạn sẽ không thể nhắn cho tôi được nữa. Bạn sẽ chỉ có thể tiếp tục nhắn cho tôi khi và chỉ khi tôi trả lời tin nhắn của bạn. Mà, việc trả lời bạn từ ĐTDĐ của tôi, chẳng may thay lại không hề free mà sẽ bị tính phí. Điều đáng khổ tâm cho tôi hơn là phí nhắn tin từ máy ĐTDĐ của tôi đến bạn là phí nhắn tin quốc tế, tức là 3000 đồng chứ không phải 350 đồng. Như vậy, bạn nghĩ, tôi có trả lời tin nhắn của bạn không? Có không nhỉ? Có… chết liền!

Image

Sau khi nhận 3 tin nhắn, tôi sẽ nhận được thông báo sau của Yahoo: “To continue using Yahoo! SMS, you need to OPT-IN by replying to this or any other Yahoo! SMS. Charges apply. Visit asia.mobile.yahoo.com for more info.” Tạm dịch: “Để tiếp tục sử dụng Yahoo! SMS bạn cần OPT-IN bằng cách reply lại theo số điện thoại này hoặc thông qua hướng dẫn từ website asia.mobile.yahoo.com“. Chính hai chữ “OPT-IN” không được dịch này đã trở thành cái bẫy chết người của gã khổng lồ Yahoo.

Tôi không khẳng định, nhưng bạn hãy xem đoạn sau đây được trích từ website SpamCop (Cảnh sát spam): “Bulk email can be split into two categories: Opt-in and Opt-out. Opt-in is email that an individual requested or agreed to receive. Many legitimate mailers use opt-in methods for marketing. Individuals are responsible for reading and understanding a company’s privacy policies and acceptable use policies (if applicable) before submitting an email address. If a privacy or acceptable use policy clearly states that signing up for the service results in receiving marketing or commercial email, then the individual has “opted-in” to receive email and that email is not spam.”

Tạm dịch: “Thư rác được chia thành hai nhóm: Opt-in và Opt-out. Opt-in là email mà một cá nhân yêu cầu hoặc đồng ý nhận. Nhiều người gởi mail hợp pháp sử dụng phương pháp opt-in để quảng cáo. Các cá nhân chịu trách nhiệm đọc và hiểu chính sách bảo vệ quyền riêng tư cũng như các chính sách phải chấp nhận khi sử dụng của các công ty (nếu có) trước khi cung cấp địa chỉ mail của mình. Nếu chính sách riêng tư hoặc chính sách phải chấp nhận khi sử dụng chỉ rõ rằng đăng ký dịch vụ đồng tời dẫn đến việc nhận các thư quảng cáo, thương mại, nghĩa là cá nhân đó đã opted-in để nhận mail và email sẽ không phải là spam.

Như vậy, nếu tôi nhắn tin trả lời bạn, tôi đã opt-in vào Yahoo, nghĩa là đã xác nhận rằng mình đồng ý nhận những cái mà Yahoo sẽ gởi cho mình dù cho đến lúc đó tôi vẫn chưa thể biết chúng là gì. Giả tỷ Yahoo có gởi hàng tấn tin quảng cáo cho tôi thì tôi cũng không thể kiện Yahoo được vì như trên đã chỉ rõ là tôi đã OPT-IN, đúng như hướng dẫn của Yahoo bên trên. Vì một tin nhắn free của bạn mà tôi phải mang điện thoại của mình ra mạo hiểm ư? Xin bạn! Đừng làm thế! Tội tôi! Và chắc chắn là tôi cũng sẽ không vì tin nhắn của bạn mà phải tốn phí nhắn tin quốc tế. Đó là chưa kể trường hợp tôi hoài nghi liệu đây có phải là động tác thu thập số điện thoại của Yahoo hay không.

Giá như mọi người nhìn được như thế!

Chỉ trong một buổi chiều đến tối ngày 14.09, đã có không biết bao nhiêu tin nhắn được gởi đi miễn phí từ phần mềm Yahoo Messenger, và cũng không biết đã có bao nhiêu bạn vì không hiểu tiếng Anh, không biết “luật Opt-in” đã nhắn tin trả lời để rồi bị trả phí gấp gần 9 lần một tin nhắn thông thường. Điều khiến tôi e ngại hơn là một số tờ báo điện tử “nhanh nhẩu” đã giúp Yahoo quảng cáo dịch vụ (không công, nhé!) khiến cho tốc độ lan truyền của chiêu Yahoo!SMS tăng lên chóng mặt. Nhiều, rất nhiều bạn khác cũng giúp Yahoo quảng cáo miễn phí bằng cách gởi hướng dẫn nhắn tin cho mọi người trong friendlist của mình. Mạng là thế – nhanh và không thể kiểm soát được.

Cho đến khi tôi viết những dòng này, thông tin về free Yahoo!SMS chắc chắn đã ngập internet. Một bài viết ngắn ngắn như thế này liệu có đủ để bạn thận trọng hơn chăng? Tôi không biết! Nhưng ít nhất, cái làm được cho các bạn, tôi đã làm, phần còn lại là suy nghĩ của bạn. Để kết thúc bài viết này, xin nhấn mạnh một lần nữa: Bạn sẽ không thể nhắn quá 3 tin cho 1 người nếu người đó không nhắn tin trả lời bạn. Nếu người ta nhắn tin trả lời, họ sẽ bị tính phí nhắn tin quốc tế.. Cuối cùng là… xin chúc mừng Yahoo đã cực kỳ thành công trong việc quảng cáo mình chính nhờ sự ngây thơ và ham miễn phí của VNers.

Hết

____

Của Free đáng sợ quá, mình thì chưa thử bao giờ nên cũng hông biết sao. Mọi người cẩn thận nhé Image

Advertisements
4 Comments leave one →
 1. Nina Ho permalink
  September 18, 2006 12:43 am

  Huhm, tui k nghĩ nhiều người tồ như bạn ni, tui sau khi nhận được tin nhắn của ban nhắn bằng YM, cũng trả lời lại, nhưng gửi đến số điện thọai di động của n lun (chứ chả dại dột g reply), biết suy luận một cht th cũng khi nhận được tin nhắn của ai đ rồi nhắn tin trả lời, đương nhin l phải bị charge ph rồi, m nhắn theo mạng của Yahoo th phải biết l đặt ở Mỹ, chứ c ở đy đu, đương nhin l bị charge quốc tế rồi, cn ci dzụ only 3 messages free th coi như mnh tận dụng 3 messages free đấy cho đỡ ph của trời l xong. 

 2. _o0o_®_Li Ang Kat_ permalink
  September 18, 2006 1:04 am

  ^^ agree với rubycup ! k fải ng Việt no cũng ngy thơ v số tội đu anh !

 3. KBB permalink
  September 18, 2006 2:50 am

  ờ , ci g cũng c ci gi của n , trn đời ny ko c g l free hon ton hết 😀

 4. Lột sạch sẽ (Rờ) permalink
  September 18, 2006 4:13 am

  “Giả tỷ Yahoo c gởi hng tấn tin quảng co cho ti th ti cũng khng thể kiện Yahoo được v như trn đ chỉ r l ti đ OPT-IN, đng như hướng dẫn của Yahoo bn trn. V một tin nhắn free của bạn m ti phải mang điện thoại của mnh ra mạo hiểm ư? ”

  Mọi người c đọc ci đoạn ny khng vậy?? Ci vụ nhắn tin ngược lại cho bạn mnh trn YM từ phone th dĩ nhin khng c ai đin m lm cả, common sense m. Quan trọng l vụ opt in thi. M thi, chỉ l 1 entry cảnh bo thi, của free bao giờ cũng đng lo cả, như kbb đ ni đ 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: