Skip to content

Để bảo vệ bản thân khỏi nạn virus đang hòanh hành

September 18, 2006

Hôm nay mình điên, làm 3 cái entry liên tụcImage

Thôi vào đề ngay vậy. Dạo này bà con bị virus Yahoo nhiều quá, ai cũng thỉnh thoảng send vài mess chứa những link mà nhìn sơ qua là đã biết virus. thế mà… Với kinh nghiệm xài net thâm niên …4 tháng(ở nhà, còn ngòai đường thì 3 năm rồi :D), Dưa leotôi xin hiến 1 vài kế sách phòng tránh virus hữu hiệu cho những ai tiếp xúc nhiều với YM:
– Không bao giờ mở những link có nội dung không liên quan hoặc vô nghĩa đối với message đi kèm. Ví dụ: chán quá http://www.chanqua.com/jhglhalh gì đó, hoặc đời vui buồn lẫn lộn http://www.geocities.com/sdjklhlahcljkhkh gì đó. Bạn của bạn dù khùng lắm, nhưng cũng chưa tới mức khùng nặng như vậy đâu.
– Không bao giờ mở các file exe, com nhận từ ngừơi lạ, hoặc ngay cả người quen nếu không có xác nhận rõ ràng. Không mở các file được coi là hình ảnh mà khi click vào lại hỏi bạn có muốn save file không, vì đó là file virus đấy bạn à.
– 1 người bạn đã lâu ta không nói chuyện, đột nhiên send 1 tin nhắn vô nghĩa, kèm theo 1 link lạ, chúng ta phải làm gì. Don’t click, mà hãy ask first để xác định là phải người đó muốn gửi bạn link đó không. Giữa nói chuyện bạn bè và nhiễm virus, bạn thọn cái nào?
– Cái này chắc ai cũng biết, nhưng xét thấy cũng nên nói cho bạn nghe. 1 ai đó, quen hay lạ không quan trọng, đột nhiên gửi bạn nhiều message có chứa cùng 1link nhưng nội dung khác nhau, that’s virus
– Cuối cùng, trước khi click 1 status đã hyperlink của 1 ai đó, hãy chắc rằng bạn để con trỏ chuột ngay tại link đó đủ lâu để link kia hiện rõ lên, và như mọi người đã biết, các link hiện tại có virus là link có dạng .ro, .8x, … hoặc geocities/thanatos, và điều cần làm là báo cho bạn của bạn biết là: you’ve been infected!!!

1 số lời khuyên nhỏ thôi, ai thích làm theo thì làm. Quan trọng nhất để bảo vệ bản thân khỏi virus là bạn phải có common sense tốt. Nhờ common sense mà máy của mình chẳng để firewall, chẳng có Norton, download rầm rầm chẳng quét virus bao giờ, thế mà vẫn an tòan máy chạy phây phây :D. Happy protecting yourselves!!!ImageImageImage

Advertisements
5 Comments leave one →
 1. TuTu permalink
  September 18, 2006 4:44 am

  Y_Y Chậc, em thấy khn ngoan nhất l đừng bao giờ click dz link gửi wa YM, trừ khi link đ siu wen thuộc như link blog, youtube… (m tốt nhất vẫn l ko click dz) !
  Thiệt l bị ly virus wa ci giề chứ wa ba ci ny th thiệt Y_Y bờ na n ch được (hic, ai lỡ bị ri th đừng onh em nh, em ni thịt lng thoai ^^)

 2. L7K permalink
  September 18, 2006 6:46 am

  Anh c nhu kinh nghiệm qu ta. Hum nọ ra hng em cũng ngồi fải my bị dnh virus tức đin người, về nh l đổi ngay pass. Em sẽ sắp xếp mấy ci n vo 1 ngăn trong tr nhớ, để lc “bị” gửi link no đ cn bt n l vurus hay ko. Thank bro!:)

 3. Basa® permalink
  September 18, 2006 9:00 pm

  Sao hon post bai nay som hon, may tinh than iu cua em bi Virus te le roi, dau kho !

 4. Lột sạch sẽ (Rờ) permalink
  September 18, 2006 9:17 pm

  Tu tu tu: a m gửi link cho e, e cứ click thoải mi, hng c virus đu 😉
  To LC:kcc, kcc
  To Basa: =)), đừng chết v thiếu hiểu biết e 😉

 5. _o0o_®_Li Ang Kat_ permalink
  September 18, 2006 11:13 pm

  anh dưa leo quan tm đến my tnh của mọi ng gh hn ^^ tốt gh nhỉ 😀 hh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: