Skip to content

Làm thế nào để entry lên báo?

March 11, 2007

Chào tất cả thân bằng quyến thuộc gần xa trong ngôi nhà blog liếc này. Chào cô gái xinh xinh đâu đó hay ghé qua comment blog tui mà chẳng thèm đọc 1 entry. Chào anh chàng thấy gớm cũng ghé qua blog tôi để đọc entry mà chẳng bao giờ thèm comment 1 cái. Chào con gái , con trai, con quỷ, con ma blablabla…. 1 mở đầu khá lạt, nhỉ? Thôi đi thẳng vào vấn đề vậy. Mục đích hôm nay mở entry này là vì với tư cách 1 kẻ ngoại đạo, tui muốn truyền thụ cho tất cả các bạn mọi bí quyết mà tui không biết để có thể đem entry của bạn lên báo. Tại sao tui lại làm 1 chuyện có lợi ích bằng không như vậy? Lí do là vì dạo này đi đâu cũng thấy mấy bài viết trên blog được chuyển thẳng lên báo, mà nhũng bài viết được đi lên báo thì ôi thôi, tuyệt hay!!! Nếu cứ tin vào những bài báo ấy thì blog owner nào cũng thánh thiện, cũng có cá tính tuyệt vời, cũng nhìn cuộc đời qua 1 lăng kính phức tạp vừa đủ đế viết lên những entry ngọt ngào mà không chói lóa. Thật may mắn là tui lại có 1 khả năng phân tích khá là cùn lủn, do đó, nhìn tới nhìn lui tui đã rút ra được 3 điểm chung của các entry được lên báo, đó là:

Điểm chung thứ nhất: đó là điểm chung đầu tiên. Nói cho ra nhẽ thì rất dài dòng, mà trong khuôn khổ của 1 entry nhỏ nhoi thì không thể nói thêm được nữa.

Điển chung thứ 2: có thể nói, điểm chung thứ 2 là 1 điểm chung mà ở đó, tính trung chuyển mạnh mẽ giữa điểm chung thứ 3 và điểm chung thứ nhất được nhấn mạnh vô cùng, đó là: nó là 1 điểm chung kế tiếp.

Điểm chung thứ 3: thật tình mà nói, đây là điểm chung cuối cùng của tất cả các entry kia.

Thế đấy, hết sức đơn giản, không có gì khó hiểu. Mong là với hiểu biết nhỏ nhoi của tui, các bạn sẽ tìm ra được cách đưa các entry dở ẹt của mình lên báo trong thời gian cực ngắn ;-).

On a second thought, tui đột nhiên nhận ra thêm 1 số guidelines có thể hữu ích cho các bạn khi viết các entry để có thể cho chúng lên báo, đó là:

Bạn nên connect với 1 nhân vật nào đó nổi tiếng, thật nổi tiếng trong thế giới blog trước, chẳng hạn XLXX nè, rồi XLXX nè, hay XLXX nè, hoặc XLXX nè…VỚi nhiêu đó nhân vật nổi tiếng, bạn hòan tòan đủ khả năng để đem entry lên báo.

Chọn 1 avatar hết sức bình dị, gần gũi với nhân lọai, mang tính nhân văn thấm đượm tình cảm…chẳng hạn: 1 cái bình quái dị _ rất bình dị, 1 cái khăn mùi xoa xài rồi dính tòan cứt mũi và nước mắt, 1 vài tấm hình chụp Ruwanda lúc bị chiếm đóng, xác cao đầy nội…Avatar càng bình dị, bạn càng có nhiều cơ hội được biết đến.

Viết các entry với tòan bộ công lực bạn có thể có. Để làm được điều này, bạn không cần phải lên Thiếu Lâm tự để luyện công, hoặc cần có căn cơ võ học gì cả, mà cái keyword ở đây là sự tập trung. Má la đi rửa chén, em khóc đòi giảng bài, người yêu nhằn nhì đòi đi chơi….vứt vứt hết, tập trung duy nhất vào cái keyboard, mouse, màn hình máy vi tính mà sáng tác lai láng_keyword là lai láng, tức là nhớ uống bia thật nhiều mà chưa đi toilet. Bạn cần phải làm sao cho khi đọc entry của bạn, người ta sẽ cảm thấy được từng trang, từng trang viết thấm đẫm máu và nước mắt, hoặc cảm xúc dâng trào qua trang giấy, à không, trang vi tính, hoặc chí ít cũng phải ngửi được mùi món ăn bạn đang viết ra. Để làm được những thứ thế này, thực ra cũng không có gì quá khó. Trang viết thấm đẫm máu và nước mắt? Cứ viết khi đang bị má la và em khóc. Má la 1 tí sẽ không la nữa mà cầm cây nện, e khóc nhiều quá không khóc nổi nữa sẽ xịt nước mũi và chùi vào bạn. Cảm xúc dâng trào? Cứ lựa lúc đang bị tiêu chảy mà viết ;-). Mùi món ăn? Đổ cơm ra bàn phím….

1 điều cốt lõi nữa để các entry được lên báo. Bạn dẹp ngay lối xưng hô tui, tao, mày…mà thay vào đó là các lối xưng hô xa vắng, đại loại như nó, họ, chúng nó, nhỏ, tôi…mặc dù entry của bạn chỉ nói duy nhất về chuyện bạn ăn cơm bị mắc xương cá. Có thể tham khảo đọan văn sau đây: “nó cảm thấy tức tức trong họng. Bao nhiêu đắng cay tích tụ đã lâu nay đột nhiên bùng nổ. Không biết vì sao, cổ họng nó mặn chát, lệ vương đầy mi. Vớ lấy cái cốc, nó uống vội thứ nước lỏng chẳng biết tên gọi chi của cô ấy chuẩn bị sẵn, thế là, sau 1,2 ngụm, cảm giác tức tức kia cũng trôi đi mau chóng _ đọan này nói về 1 nhân vật đang ăn cơm với cà, ớt và rau muống xào_xào hơi nhiều muối, bị nghẹn, sau đó uống nước cho hết nghẹn, nước do chị nó chuẩn bị. Càng nhiều lối xưng hô như thế, entry bạn càng có khả năng lên báo, còn báo gì thì tui không biết.

Tâm niệm 1 điều sau đây: viết blog là 1 công việc cá nhân, còn viết để lên báo là 1 công việc public. Ta có thể viết mọi chuyện nhỏ nhặt nhất từ khều cứt mũi bị chảy máu cam, hoặc ngăn chặn 1 cơn tiêu chảy dâng trào bằng cách trồng chuối, tuy nhiên phải xác định ngay từ đầu, nếu viết blog là để lên báo thì hãy vứt ngay con người thật thà trần trụi ấy đi, vì viết để lên báo có nghĩa là viết về 1 con người không có thực, 1 thứ thực thể xa vắng, lạnh lùng và hòan hảo như là 1 cái hẻm xa xôi nào ấy được đặt trong 1 cái tủ lạnh có thiết kế không 1 lỗi nhỏ. Bạn càng dùng nhìêu thứ ngôn từ lãng đãng, càng viết 1 cách ý nhị, tinh tế, nhẹ nhàng đến mức mà bạn cũng cảm thấy chịu không nổi với chính cái mình viết ra thì bài bạn viết càng có khả năng được đăng trên báo. Nhớ, tâm niệm là, viết để lên báo thì càng viết khác con người thực của bạn càng tốt ;-). 1 số tips khi viết entry như thế là viết ra cái bạn muốn nói, sau đó thì đảo đại từ nhân xưng, thêm vào vài suy nghĩ càng rắc rối càng tốt, rồi triết lý 1 cách thật trần trụi nhất mà bạn có thể, ví dụ: trời
lạnh thì không nên mặc phong phanh, vì hồi ấy, người iu nó có lần đi chơi ở Matxcơva mà chỉ mặc độc chiếc áo may ô nó tặng, thế là nàng xa nó mãi mãi. Hiện nay nàng làm người mẫu độc quyền cho hãng XYZ nào ấy ở trời Tây, con cái đầy đàn và rất hạnh phúc trong vào tay hắn __ hắn là 1 thằng cha nhà giàu Nga. Thế đấy, triết cho thật nhiều vào, như film truyền hình Sinbad khi xưa ấy, mở miệng nói 3 câu thì hết 2 câu đã nói triết, mà đàn ông coi phim chẳng ai thèm để ý đến mớ triết lý trần trụi dở hơi ấy cả, vì các nhân vật nữ trong film ăn mặc rất chi là triết lý _ ý tui muốn nói đến tính trơ trụi hình tượng của nó.

Cái quan trọng nhất, quyết định nhất cho cái việc entry của bạn có được lên báo hay không là cái này: thằng cha phóng viên của cái báo đó có thích blog của bạn hay không? Chả không thích? Thua. Thích? 10 phần hết 8 nếu bạn có 1 entry đúng như những guidelines phía trên thì …lên báo ngay. Vì vậy, kiếm ngay 1 phóng viên nào đó mà connect ngay.

Hết. Chả còn gì nữa. Xin cám ơn mọi người đã theo dõi tới tận đây. Chúc 1 ngày bình yên cho ai khùng điên nghe theo các guideline của tui.

PS: tất cả những gì tui nói trên kia chỉ là ý kiến cá nhân, vui là chính. Take it with an easy mind 😉

PS2: do compose trong word và copy ra yahoo nên không có thời gian bỏ smileys vô.

Advertisements
8 Comments leave one →
 1. ŠpiЯiTie V permalink
  March 11, 2007 5:26 am

  hahahah cool entry mỗi tội hơi mất vệ sinh :))

 2. $n00py[deleted] permalink
  March 11, 2007 6:13 am

  $n00py chẳng thch ln bo…ni thế cho nhanh!

 3. HONEYBEE permalink
  March 11, 2007 7:39 am

  hahaha chết mất anh ui… =)) ko chịu nổi… chết v sặc nữa… =))
  anh khng cũng c phong cach nhỉ hehe =))

 4. TuTu permalink
  March 11, 2007 7:56 am

  [-o<

 5. Thiết Phiến công chúa permalink
  March 11, 2007 8:02 am

  em thua anh thật lun đ! Thế cu chuyện về ci wần rch giữa anh, em v người iu của anh tới đu rồi nhỉ?

 6. Như Điệu permalink
  March 13, 2007 1:04 am

  Bla..bla…bla… ^0^ =))

 7. nhẽo nhợt permalink
  March 19, 2007 10:35 pm

  lu ngy mới c một entry đầy đủ sc tch như ngy xưa
  cố ln
  to be cont nhe anh C

 8. Chibi Saigonese permalink
  March 31, 2007 2:50 am

  ;O haha. ;D entry hay tợm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: