Skip to content

Nhạy cảm xã hội _ Bình loạn dở hơi cho trai chưa bồ :D

January 28, 2008

Hình: chỉ mang tính minh….bạch (thuổng từ blog chị Ủ )

Tui không phải là một chuyên viên tâm lý. Tui là nhân viên công ty Aplus communication, 1 công ty PR. Đặc thù của ngành PR là phải quan hệ, quan hệ càng nhiều càng tốt, và cốt yếu là quan hệ cho đúng cách. Vì thế, việc hiểu rõ về các vấn đề tâm lý, cách sử xự của con người chắc chẵn sẽ giúp ích cho tui hơn trong việc quan hệ. Thế nên tui nghiên cứu.

Mọi người thường nói nhiều về cái gọi là social intuitive, tạm dịch là nhạy cảm xã hội. Theo tui, nên nhạy cảm ở mức độ cao, nhất là con trai, vì nó quyết định sự thành bại của bạn trước các tình huống xã hội thường ngày _ đặc biệt là trước phụ nữ. Ví dụ, trong một buổi tiệc, bạn bắt chuyện với một cô khá xinh, và có vẻ như nàng không hề quan tâm đến việc bạn là một con người thi vị thế nào, mà có vẻ chăm chú nhìn về một anh trai to con đẹp mã hơn. Nếu bạn kém nhạy cảm, nghĩa là cứ lải nhải về “anh yêu Mozart hơn Schubert vì hàng xóm anh toàn nghe nhạc kẹo kéo”, chẳng đếm xỉa gì đến biểu hiện của nàng, tất yếu là cô gái sẽ đột nhiên “Ê Mai sao từ hồi mẫu giáo tới giờ mày không nhắn tin cho tao” và biến mất, bỏ bạn lại bơ vơ. Còn nếu bạn cao tay, bạn sẽ ngoắc anh chàng bô trai kia lại và giới thiệu với nàng “đây thằng em họ đồng tính của anh”, trong khi nhấn mạnh một cách kín đáo rằng “có lẽ anh phải nói chuyện với thằng bạn anh, không hiểu nó nghĩ sao mà lại bài trí bar thật amateur thế này”. Nàng sẽ choáng, thế là bạn có dịp mời nàng về khách sạn để có thể tiếp tục câu chuyện bằng tay, chân hoặc miệng một cách riêng tư hơn. Ví dụ này đơn giản và có phần phóng đại, vì thực tế có nhiều dấu hiệu nhỏ rất khó phát hiện. Nếu không nhạy cảm xã hội cao, thì dù bạn có cố gắng bắt chuyện với bao nhiêu cô gái đi nữa, cuối cùng bạn sẽ ngồi một mình uống bia, trong khi những cô gái “nhạt phèo” mà bạn vừa tiếp chuyện (bạn tự nhủ thế _ một tuyệt chiêu AQ theo kiểu con cáo và chùm nho dành cho những anh chàng khù khờ) thoải mái cười đùa với những gã trai khác.

Đấy là nhạy cảm xã hội đời thực. Thế nhưng, có lẽ hiện nay lại xuất hiện một thứ nhạy cảm xã hội khác nữa và cũng có ảnh hưởng không kém đến bạn. Đó là, nhạy cảm xã hội online. Theo tui, đây là tất cả mọi hình thái ứng xử trên mạng, bao gồm ngôn ngữ khi chat, khi viết blog, khi comment trên blog và cách sử dụng smiley theo đúng tình huống tình cảm. Một chatter nhạy cảm cao là một người tuyệt đối không bao giờ mở đầu câu chuyện với người khác bằng một cú “Buzz” đầy bực mình (trừ trường hợp được yêu cầu); là một người biết sử dụng smiley :X khi nhận được một bài hát đáng yêu, một lời khen tặng; và là người biết rằng những message “ê mày có nhỏ này ngon lắm vào xem đi www.gaigoitanbinh.com “ là chắc chắn có vấn đề và sẽ không bao giờ click.

Theo như tui biết, có một số người có chỉ số nhạy cảm xã hội đời thực khá thấp, hoàn toàn không nói chuyện được với con gái, nhưng khi online thì lột xác hoàn toàn, thậm chí được con gái trên mạng khen là “anh trai dễ thương”, “ai yêu anh chắc sướng suốt kiếp”. Cũng có những trường hợp nhạy cảm đời thường rất tuyệt, nhưng online thì chat chit cụt ngủn, chán phèo và nói chung là tệ hại không tưởng. Hằng bạn tui là 1 người như thế. Em làm nghề gì ấy, liên quan đến sales, và ở công ty thì từ trên xuống dưới tất thảy đều ngưỡng mộ em vì cách xử sự nhạy cảm và tinh tế. Bản thân tui khi tiếp xúc em cũng thấy được điều đó. Có điều, khi em log in vào yahoo và bắt đầu chat với tui thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nói năng cụt lủn, cực kì hiếm sử dụng smiley _và nếu có thì sai smiley cho mọi tình huống cần thể hiện tình cảm. Dĩ nhiên cũng có cả trường hợp vừa nhạy cảm xã hội trong đời thực và online thật cao, và đó là….tui.

Nhạy cảm xã hội online giúp ta điều gì? Nếu bạn là chuyên viên tư vấn qua yahoo messenger, bạn nên có chỉ số này thật cao. Nếu bạn là một lập trình viên tối ngày cắm đầu vào máy vi tính và chưa tìm được ý chung thân, không, trung nhân, đây cũng là kĩ năng bạn cần rèn luyện. Đối với một cô gái, sẽ khá thú vị khi trong cuộc nói chuyện qua YM ngọt lịm, bạn đột nhiên gửi nàng mấy chục bông hồng smiley, bài hát ngọt ngào hoặc thay Imvironment thú vị với tim rơi tim rớt, hễ buzz một cái là hiện lên cái hôn đánh chụt rõ to. Đó chỉ là thú vị thôi, chứ để tiến xa hơn thì tay bạn phải múa thật dẻo trên bàn phím, và đầu phải liên tục nghĩ ra những lời có cánh thì mới có thể tiến xa hơn được.

Tuy vậy, cuộc sống không phải suốt ngày diễn ra sau bàn phím. Bạn tán nàng online tới lúc nào ấy, mọi chuyện đã chín muồi rồi thì đó cũng là lúc bạn phải xuất đầu lộ diện để làm nhiều chuyện khác nữa. Và đây là lúc nhạy cảm xã hội thực sự của bạn được thử thách. Không còn khoảng thời gian “chờ anh chút xíu” (tìm 1 bài thơ trên google cho em _chuyện vặt với dân IT), không còn các smiley tình cảm nồng thắm, giản dị, dễ thương, chỉ còn sự thực cần phải đối đầu là bạn đã 2 tuần không cạo râu, tóc tai tua tủa và giọng nói thì lí nhí như một học sinh cấp 1 bị cô giáo phạt. Bạn, con người thật của bạn, phải đối diện nàng, và nhiệm vụ của bạn là phải nói được, làm được, thể hiện được tâm lý, tình cảm và vẻ dễ thương mà bạn đã thể hiện trên thế giới online. Không làm được? Đi đứt tất! Phụ nữ vốn có trí tưởng tượng phong phú, và khi trí tưởng tượng của nàng khác xa với hiện thực trần trụi râu ria lởm chởm, nói năng ấp úng, nói chuyện vô duyên đang đứng trước mặt nàng, bạn có thể yên tâm. Viên đạn bọc đường “anh rất tốt, nhưng chúng ta chỉ là bạn” sớm muộn cũng sẽ bắn trúng bạn. Phũ phàng, nhưng đời là thế đấy!

Vậy, nếu ta kém nhạy cảm,
thì phải làm thế nào ? Phải rèn luyện bạn ạ. Bạn sinh ra với một chỉ số nhạy cảm xã hội quá thấp, điều đó không có nghĩa là bạn đầu hàng, đóng cửa thật chặt, kéo 1 dây ADSL, ở nhà lập blog, cắm đầu chơi gameonline mơ gặp một nữ game thủ với số đo 3 vòng của 1 người mẫu và suốt ngày dạo forum kiếm tìm tình yêu. Hãy vứt hết, bước ra ngoài, tham gia nhiều hoạt động đòi hỏi bạn phải mở miệng, nói chuyện với con người _ bán vé số cũng là một loại hoạt động như thế, và còn có khả năng cải thiện tài chính nữa. Với cách ấy, bạn sẽ tăng tính xã hội và cả sự can đảm lên, đế một ngày nào ấy bước đến bên 1 cô gái, mở miệng và nói một câu tròn vành rõ chữ “Anh yêu em”, chứ không phải là những smiley hay những nụ hôn bằng audible. Chúc bạn may mắn!

Lột sạch sẽ _ Culi trưởng _ Cty Aplus

Advertisements
28 Comments leave one →
 1. nHíM [raise a seed] permalink
  January 28, 2008 8:39 am

  tức l em ko cần coi đng ko anh 😀

 2. "Gấu"® permalink
  January 28, 2008 8:41 am

  hay, good, cho em coppy về blog em nh

 3. "Gấu"® permalink
  January 28, 2008 8:45 am

  chơi lun, coppy y, hehe

 4. "Gấu"® permalink
  January 28, 2008 8:48 am

  chưa, vừa coppy, chưa edit g hết, đừng vội đừng vội, hehehe, thank kiu very nhu

 5. Za'n permalink
  January 28, 2008 9:10 am

  chỉ được ci viết hay lm người khc ganh ght =((

 6. bluebuilding havefun permalink
  January 28, 2008 9:14 am

  Ảnh đẹp :X.Em cũng yu phụ nữ đẹp

 7. Vitamin permalink
  January 28, 2008 9:51 am

  “social intuitive” -> i, cứ như l anh hiểu r mnh lắm ;*

 8. toc tien nguyen permalink
  January 28, 2008 5:43 pm

  ^_^anh đ lm được điều đ chưa?sao kinh nghiệm dữ zạ:P

 9. UY3N permalink
  January 28, 2008 5:53 pm

  Nhớ trả tiền bản quyền, dạo ny ai viết bi di thượt cũng km hnh gi để cu khch :))

 10. UY3N permalink
  January 28, 2008 6:03 pm

  Gi chưa bồ khng c g để học hỏi trong đy, đi ra ngoi chơi ^ ^

 11. Tu Tran permalink
  January 28, 2008 6:19 pm

  dạo ny trời đẹp…

 12. January 28, 2008 6:58 pm

  Ci entry cố lột tả sự “social intuitive của khổ chủ :p, km PR cho cng ty cuả mnh chẹp chẹp hihihih

 13. Takez permalink
  January 28, 2008 9:58 pm

  Đ bảo đừng lấy mnh lm nhn vật để viết bi, thế m vẫn cứ lấy l sao?????

 14. Annie tồ permalink
  January 29, 2008 1:07 am

  LSS rất nhạy cảm, cả online v ngoi x hội, nhưng vẫn lnh phng khng thch bắn chim, chim c thật!!!

 15. January 29, 2008 1:21 am

  bi viết hay như hnh minh họa:D( cụ thể hơn nữa l ci phần 3):))

 16. Orơska XVI permalink
  January 29, 2008 5:26 am

  ti đnh gi cao bi viết ny, ti xin đc tuyn dương đồng ch đ c những cống hiến nhất định trong cng cuộc x hội ha online, phổ cập blog đến từng địa phương,

  Bi viết của đồng ch l những điều cơ bản cho những ai thiếu nhạy cảm, kỹ năng chat km, khả năng tư duy tm l cn c phần hạn hẹp

  Bi viết của đồng ch l tiếng chung cảnh tỉnh cho những ai mất cn băng văn ha online (ti ko muốn dng từ thấp), l pht đạn bắn vo tim những kẻ mất lịch sự ko bao giờ reply những thng điệp quan trọng trn yahoo khiến đối phương phải alo alo rất tốn km

  Hahahaha, chạy lẹ thiiiiiiiiiiiiiiii

 17. Ngoc Dung permalink
  January 29, 2008 9:52 pm

  tuyet.

 18. o.O! {TRON} !O.o permalink
  January 31, 2008 5:09 am

  Đi đứt tất! Phụ nữ vốn c tr tưởng tượng phong ph, v khi tr tưởng tượng của nng khc xa với hiện thực trần trụi ru ria lởm chởm, ni năng ấp ng, ni chuyện v duyn đang đứng trước mặt nng, bạn c thể yn tm. Vin đạn bọc đường … –> e thix cai doan nay, kaka, vik rat kool, e chua wen a, chac e nhin la bik oi …
  chuc a lun zui ze

 19. Moon Moon permalink
  January 31, 2008 10:59 pm

  huhuhuu…sao lai co em trong nay` nua….lam em at xi` wa chung ne` anh Lot oi~~~

 20. Moon Moon permalink
  January 31, 2008 11:02 pm

  ma nghe anh noi vay chac em ko dam chat zoi anh nua wa…de giu mai than tuong dep rang ngoi o ngoai!

 21. June 11th permalink
  February 2, 2008 3:46 am

  Được nghỉ tết chưa ng?

 22. ~t BảOº°¨ permalink
  February 7, 2008 6:07 pm

  tới giờ mới pik anh l con người hon hảo online lẫn offline 😡 😡 :X

 23. Simple permalink
  February 8, 2008 10:02 am

  em khoi ci cu ” vin đạn bọc đường ” của anh. Ni thật chứ con trai cũng dng chiu ấy khi thấy đối phương k vừa mắt đ thi. Trai gi g cũng c mỗi tr ấy……k khc g mấy. ci đ gọi l trong ci tế bo c ci tế nhị.Như thế th trnh được mấy ci vụ trở mặt tro trở.Thế cũng hay.

  m sao tư dưng anh viết bi ny hay thế. bức xc x hội lắm sao??

  Năm mới zui zẻ, trẻ khỏe v gặp nhiều may mắn anh hen

 24. h3o c0n permalink
  February 15, 2008 7:36 pm

  bp bp, bi viết hay đấy, phn tch d dỏm v sắc sảo, đng l PR c khc hehe. Cạo trọc cũng được đấy, trng bụi v hơi bất cần nhưng c tnh

 25. Wiruzky von Lanzet permalink
  February 16, 2008 5:05 am

  Bi ny hay qu :(( Đọc thấy nhột nhột.

  Hic m rus lỡ click vo ci http://www.gaigoitanbinh.com rồi ko biết c bị dnh g ko T_T

 26. Nhược permalink
  February 16, 2008 9:04 am

  Dĩ nhin cũng c cả trường hợp vừa nhạy cảm x hội trong đời thực v online thật cao, v đ l….tui.

  => Tm ra ci thesis statement rồi .

  Ớ, em th ngoi đời hay online đều dz dzin tuốt cho n lnh.

 27. ™ ˵¯|¯êцèØ permalink
  February 17, 2008 2:09 am

  gia heo, cn nhận người bn v số k, tao xin một chn bn coi =)) =))

 28. miumiumeo permalink
  February 1, 2009 12:48 am

  thiet tinh cung tram nam chien la mmm di doc blog hsan,doc nhieu bai khac nhau day tinh cam chan chua :)) du sao thi co 1 cau hay noi hg biet hsan nghe chua, chu thich la hg may lien can den cai blog nay san tien thi viet thui, ng ta co 2 dang ng hay viet blog la ranh va co van de, hsan chac chan hg fai dang dau, vay chac thuoc dang thu 2 nhungma hg biet la van de gi thoi, thui rag bao trong nha… iu nhao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: