Skip to content

Đời này không nhứt thiết phải học ĐH

July 15, 2009
tags:

Hình mang tính chất minh bạch và câu view(hình mang tính minh bạch và câu view lộ liễu)

Kì thi ĐH cũng đã qua (hay vẫn còn). Anh viết bài này là cho mấy đứa đã thi, đang thi, và có thể là sắp thi (vào những năm tới tới nữa), nói chung ai đọc cũng được :D.

Chắc sẽ có nhiều đứa lo lắng là đã làm bài sai, bỏ giấy trắng, blabla bla … và lo là sẽ rớt ĐH. Không phải lo. Rút tỉa kinh nghiệm bản thân qua qua 4 năm ĐH, 4 năm đi làm, anh có thể nói thế này: Đời này không nhứt thiết phải học ĐH. Thậm chí học ĐH mà không đúng ngành hợp mình còn phí thời gian, tiền bạc sức lực hơn cả đi học trung cấp nghề mình ưa.

Vì thế này:

1. Mấy đứa biết khả năng của mình chưa? Có đứa học phát vô liền, nhưng có đứa học 10 còn chưa hiểu được 1, chỉ được 1 nửa. Vậy sao đứa nào cũng phải thi ĐH? Thi có nổi không? Sức học mỗi đứa mỗi khác, phải biết tự lượng sức mà thi cho đúng cấp của mình. Trung cấp nghề, cao đẳng cũng ok, miễn vừa sức là được. Rồi có phải đứa nào cũng giỏi học bài đâu. Có đứa giỏi hát, đứa giỏi hùng biện, thậm chí có đứa học ngu thấy mẹ nhưng chỉ giỏi hái hoa bắt bướm hoặc cầm đầu cả lớp đi đánh lộn. Vậy thì thi vô mấy ngành xã hội như Đông Phương (bất bại) học, sinh (dục) học gì gì đó đi, thi Bách Khoa, Tự Nhiên làm gì. Cốt yếu là phải chọn trường cho đúng khả năng của mình. Đừng bao giờ chọn đại 1 ngành mình đéo biết gì hết nhưng dễ đậu để chỉ có danh là học ĐH. Không gì vô ích bằng học 4 năm 1 ngành không đúng sở thích năng lực của mình, vì bảo đảm sau khi ra trường mấy đứa đéo thể nào làm được nghề đó đâu. Hỏi chị Thúy cao (Cici) đi, tâm trạng của chỉ hiện tại vậy đó.

Có thể bây giờ nhìn bạn bè đi thi ĐH mà mấy đứa thi CĐ, thi trung cấp nghề sẽ thấy rất nhục, nhưng a bảo đảm, học đúng khả năng, đúng trường, sau này tốt nghiệp xong đi làm còn hơn cả đống đứa học ĐH. Bảo đảm 100%. Bạn a học du lịch giờ lên hương, a học Ngoại Thương (ngành hot hơn du lịch) giờ làm nhân viên quèn, tất cả là vì chọn lầm ngành mà ra cả. Nhớ là đừng bao giờ thi ĐH chỉ vì sợ thua kém bạn bè, bạn thi mình không thi mình nhục. Hoặc vì ba mẹ muốn vậy, hay vì ngành đó đang hot, sau này ra trường dễ kiếm việc.

2. Mấy đứa xác định được sau này mình muốn trở thành người như thế nào chưa? Biết được rồi thì mới biết mình phải học gì được. Muốn thành ca sĩ thì không việc gì phải đi học ĐH cả, phải đi học thanh nhạc rồi đi hát quán bar. Muốn thành siêu nhân thì mua quần xì mặc ngoài quần tây rồi đi học võ. Ví dụ tuy hơi bá láp nhưng ý chính vẫn là:

– Xác định mình muốn thành gì

– Kiếm trường học để trở thành cái đó

– Kiên định, quyết tâm đi theo mục đích tới cùng, không bỏ giữa chừng.

Nói thì đơn giản chứ không phải ai cũng làm được đâu, vì cái đầu và cuối không dễ làm.

Tuy vậy dám cá nhiều đứa bây giờ cũng chưa biết sau này mình sẽ thành gì, cao lắm là có 1 ý niệm chung chung kiểu “học ĐH xong đi làm rồi giàu” vv và vv. Thậm chí học ĐH xong cũng chưa chắc biết nữa. Cũng nhờ trường học ở VN hết. 12 năm, cái quan trọng là khả năng tư duy, giải quyết vấn đề, phát triển năng lực thì không dạy, toàn dạy lung tung beng phân tích tích phân mấy cái người ta đã tìm ra cả mấy trăm năm trước, chả hiểu để làm gì, vì sau này ra trường có xài đâu, cao lắm cộng trừ nhân chia là hết mức. Làm 12 năm giáo dục đào tạo xong ra chỉ được 1 đám đầu toàn lí thuyết chân mang giày, trong tay không có kĩ năng sống, quăng ra đường coi như chết ngắc. Anh chắc gần hết 80% mấy đứa đi học ĐH là 1 lũ vì sợ phải đối diện với cuộc sống quá sớm, cho nên mới đi học ĐH, mục đích kéo dài được ngày nào hay ngày đó rồi hy vọng sau khi xong ĐH thì tự nhiên sẽ sống được. Lầm to!! ĐH ở VN thiệt ra chỉ là cấp 4 thôi mấy đứa. Mấy ngành chuyên biệt như Kiến Trúc, Cơ Khí…a không nói (vì a không biết gì để nói), chứ mấy ngành chung chung như quản trị kinh doanh marketing gì gì, học y như hồi cấp 3. Cũng thầy đọc trò chép, lâu lâu tới phiên mình lên đứng nói trước lớp những vấn đề mình hiểu lơ mơ trong khi bọn ở dưới ngủ (nói cách khác là thuyết trình, 1 phương pháp trừng phạt của thầy cô cho bọn sinh viên chừa cái tội dám chê tui dạy dở) tới khi thi thì học thuộc lý thuyết rồi rặn ra chép càng nhiều tờ giấy thi càng tốt, thi xong thì quên sạch, cuối cùng ra trường với 1 cái bằng và 1 chút kiến thức về nhiều thứ, mỗi thứ 1 ít nhưng không xài được chỗ nào cả. Chả khác gì cấp 3. Và nói chung là chả cần phải đi học để làm chó gì cả.

Truyện xưa có chuyện tương tự vậy. Thằng kia đi lạc tới ngã tư kia thấy 1 ông già ngồi đó liền tới hỏi “ông ơi cháu nên đi đường nào cho đúng?”. Ông già trả lời “quan trọng cậu muốn đi đâu, bến xe miền Đông hay chợ Bến Thành?”. Thằng này nói “không, cháu không đi xe ôm, vì truyện ngụ ngôn làm chó gì có xe ôm. Chỉ là cháu cũng chưa biết mình phải đi đâu cả”, cái ổng trả lời “vậy cứ lên xe, không biết đi đâu thì tui chở cậu đi đường nào cũng vậy à, miễn trả tiền là được”. Cũng như trường ĐH thôi. Cứ trả tiền học, nhưng thành gì thì đó là chiện của bạn.

Túm gọn lại chỉ có 2 ý đó.Mấy đứa chỉ cần xác định được 2 cái đó: sức mình tới đâu, và mình muốn thành gì, vậy là đủ. Sau đó thì kiếm trường học theo khả năng, theo sức và theo mục tiêu. Đừng phí sức thi ĐH, và đừng phí sức thi vô ngành học mình không biết gì cả. Hãy hỏi ý kiến người có kinh nghiệm, nhưng hãy tin vào bản thân.

Kết, mấy đứa nên đọc Bài phát biểu của Steve Jobs ở đại học Stanford năm 2005. Trong đó a tâm đắc khúc này nhứt:

“Thời gian của các bạn là có hạn, nên đừng phí phạm bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng rơi vào bẫy của sự độc đoán, giáo điều của người khác. Đừng để những ý kiến ồn ào xung quanh đánh chìm tiếng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy có dũng cảm để đi theo tiếng gọi của trái tim và linh tính. Chúng biết bạn thực sự muốn gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu thôi.”

Trích Bài phát biểu của Steve Jobs ở đại học Stanford năm 2005

PS: Hình minh họa bài này là kết quả anh google cụm từ “thi đại học” ra đấy :)) đúng là cái kenh14 siêu lá cải :))

Advertisements
29 Comments leave one →
 1. *Flay permalink
  July 15, 2009 7:41 pm

  ờh, hay bi h em bỏ học đh đi làm nhờ :)))
  em đang học Tài chính ngân hàng í =)) một thứ siêu hão danh
  thế mà h ngồi làm dân sáng tạo L-)

  • July 16, 2009 8:11 am

   Vậy thì với bảy năm kinh nghiệm học tập và sinh sống ở TpHCM này, tui khuyên bạn bỏ học mẹ cha rồi. Đi làm ban ngày, kiếm tiền học nâng cao kỹ năng nghề và ngoại ngữ buổi tối. Sống thật với đam mê của mình, khỏi phải lo lắng học ĐH xong ra trường có làm được gì không?!?!?

 2. Dưa Leo permalink
  July 16, 2009 8:36 am

  @Flay: như picisi đã nói, e nghỉ đi cho rồi. A cũng tán thành ý kiến đó, nhưng nếu không ảnh hưởng gì lắm thì cứ lấy cái bằng xong cho ba má dzui đi rồi hãy bỏ. Ba má a cũng kiểu đó đó, cố gắng học xong lấy bằng rồi làm gì thì làm.
  @picisi: ò, đúng đó. Tuy vậy mấy đứa con nít hiện giờ thì chưa bỏ học được đâu, vì tụi nó còn nhiều thứ chưa biết lắm.

 3. July 16, 2009 9:26 am

  Chuẩn rồi, cơ mà học cao đẳng với trung cấp ra sau này muốn thăng quan tiến chức lại phải cắm đầu đi học ĐH (đúng chiên ngành mình đang làm) thấy mẹ anh ơi :((. Công ty nước ngoài nước trong nước đục gì muốn làm lớn lớn chút là nó cũng ngó qua cái quá trình học của mình nữa, mình làm ngang cơ thằng đồng nghiệp mà kém nó cái bằng là nó lên mình ở lại nha :((

 4. Anonymous permalink
  July 16, 2009 9:28 am

  Phai~ chi duoc doc. bai` nay` hoi` 6 nam dzia` truoc’…T_T

 5. Kaze permalink
  July 16, 2009 9:44 am

  Bạn Dưa Leo viết vẫn hay như hồi nào 😀

 6. Múi permalink
  July 16, 2009 9:53 am

  Viết vẫn hay .Nhưng chửi kinh quá :-j

 7. Dưa Leo permalink
  July 16, 2009 10:10 am

  @Múi: giới hạn đọc chửi của e còn yếu quá :))
  @Kaze: xin cám ơn 😡
  @Vô danh: giờ cũng chưa muộn đâu bạn 😉
  @Na: đồng ý là cái bằng lúc đó cũng cần, nhưng như a đã nói, có 2 vấn đề phải xem xét
  – Sức e ban đầu chỉ tới mức CĐ thì cứ học CĐ đi, sau này nếu quả thực hợp ngành thì học thêm lên ĐH, chuyện đó là bình thường. Chứ nếu sức CĐ mà cứ cố vào ĐH thì mới là vấn đề đó
  – Cái ngành e chọn có phải là ngành thực sự phù hợp với e không? Hầu hết hiện tại là vì lỡ chọn ngành đó rồi nên cứ phải làm ngành đó, rồi làm lâu quá không nỡ nghỉ vì tiếc. Chứ nếu thích thiệt thì việc học thêm để có bằng dĩ nhiên là rất hoan nghênh rồi.
  Còn về vụ tăng tiến công việc thì dĩ nhiên rồi, nếu 2 đứa ngang cơ mà 1 đứa không có bằng, 1 đứa có thì a cũng chọn đứa có bằng. Tuy nhiên đó là 1 vấn đề khác với việc vào ĐH a đang nói. Và điều quan trọng là phải ngang cơ à, tại hầu hết giờ a thấy người có bằng chưa chắc đã bằng đứa không bằng, vì hầu hết đám có bằng là chọn lầm ngành, còn đứa kia là thích thiệt sự nên làm trái nghề, không bằng. Anyway a có thể sai, e có ý kiến gì thì cứ phản biện 😉

 8. Uyen permalink
  July 16, 2009 10:24 am

  Nguyên nhân sâu xa cũng ko phải hoàn toàn là lỗi mấy đứa nhỏ, vì đủ thứ: môi trường sống, giáo dục và chịu ảnh hưởng của cộng đồng xung quanh…nên nó thành cái lề thói rồi em. Dù sao phải chi chị đọc được bài này 10 năm về trước thì cuộc đời chị đã rẽ sang hướng khác rồi, chị đang sống bằng cuộc đời của người khác. Chó chết! Tui hận cái XH khốn nạn này. :))) Đọc xong bài này rất muốn bỏ nghề.

 9. Dưa Leo permalink
  July 16, 2009 10:31 am

  @C Ủ: thì đâu phải lỗi tụi nhỏ. E viết để tụi nó kịp nhận ra càng sớm càng tốt chị à. Mà mắc cười ha, trên kia 1 người 7 năm, giờ tới chị 10 năm :)). E còn mấy bài nữa chưa viết xong, chị cẩn thận, đọc xong bỏ nghề chắc luôn đó.

 10. July 16, 2009 10:33 am

  Bạn Dưa Leo viết từng câu tuy nhảm nhưng gộp lại nguyên bài vẫn rất sâu sắc và hay ho như thường hehe
  Bài này thích hợp với những người định đi làm công ty nước ngoài hay tư nhân (như tui) chứ vô công ty nhà nước là chết ngay vòng đầu rồi. À mà nếu công ty nhà nước thì cũng không cần bằng cấp lắm nếu có người quen hehe.
  Tui đi làm công ty tư nhân lẫn nước ngoài 3 năm nay, chưa ai đòi cái bằng đại học, biết vậy hồi đó nổ tốt nghiệp ưu tú xúc sích gì đó cho rồi haha.
  Công nhận, bên VN sự học toàn đào tạo ra một lũ lý thuyết, nếu có người giỏi thật sự thì nói thật cũng k phải vì họ được dạy ra mà toàn cá tính và tài năng sẵn có, đó là chưa nói chắc tài năng bị mai một hết một mớ do học cái chương trình này haha
  Giờ mới bít bạn Cà Chua học Ngoại Thương, ngưỡng mộ quá, ôi ChonChon thiệt là trọng bằng cấp :”>
  Mà tui mệt cái sự phải click 2 3 lần mới đọc hết entry đó nha :-w

 11. Dưa Leo permalink
  July 16, 2009 10:43 am

  Thiệt ra bài này mới là dành cho bọn con nít đã, đang và sắp học ĐH thôi. Còn về mấy đứa sắp ra trường thì tui sẽ viết sau, lúc đó thì còn nhảm (mà vẫn hay) tàn bạo dã man nữa. Nói về giáo dục VN thì nói cả năm không hết được, thiệt tình tui thấy mấy đứa con nít đi học mà phát khiếp. Hồi nhỏ tui đi học tiểu học (hồi đó dạy cũng dở rồi, nhưng nhỏ quá đéo biết gì nên chưa chửi được) chỉ học có 1 buổi, giờ học gì mà tới 2 buổi, con nít mà làm như cái bao, nhét quá trời đất tụi nó táo bón kiến thức hết cho coi. Từ từ rảnh nói tiếp
  Mà vụ click 2,3 lần là sao? Từ facebook click qua à? Nếu dzị bookmark trang này lại đi cho khoẻ 😀

 12. July 16, 2009 2:13 pm

  Đồng ý chăm chăm với ý kiến của anh ở cái comment nha. Bản thân em đỗ ĐH, học 2 năm ở đó rồi bỏ ngang đi học cái khác nè anh. Giờ em làm công ty nước ngoài, mà giống hệt cái anh/chị chonchon gì đó nói đó, nó không thèm liếc 1/10 con mắt vào cái bằng của em nữa. Tổ cha nó mất công em đi ép plastic, chạy đi chạy lại để có cái bằng đúng hạn phỏng vấn, rồi oằn tà là vằn thứ nữa. Đó là chiện hồi trước. Giờ thì em đang theo học 1 chỗ để kiếm cái bằng, ban ngày đi làm tối đi học, oải gì đâu.

 13. July 16, 2009 2:14 pm

  Ủa mà cho em cái link facebook của anh đi, nhớ public hết nha, em đọc chùa với 😛

 14. Dưa Leo permalink
  July 16, 2009 2:49 pm

  Facebook a là http://www.facebook.com/dualeone , mà trong đó toàn làm quiz không à e, có viết gì đâu. A viết chính ở đây.

 15. Dang Nguyen permalink
  July 16, 2009 3:35 pm

  Ông nói nhảm bỏ mẹ. Mình thì thấy không cần mà mấy thằng employer nó cần cũng như bằng không. Tui làm thấy mẹ cả năm không ai đả động gì, thằng kia cầm bằng MBA về ngồi chóc ngóc lên đầu tui, ông nói sao … xúi bậy không …

 16. July 16, 2009 3:59 pm

  Em vào đọc quiz với xem mấy cái app anh đang xài, còn em biết là anh viết chính ở đây rồi :P. Quyết tâm không xài RSS, ngày nào cũng vào cho nó … hay =))

 17. July 17, 2009 9:01 am

  dù gì đi nữa thì em vẫn thích đc học ĐH đó anh à 😛
  haiz còn về ngành thì h em cũng ko biết nên thế nào.
  còn phải suy nghĩ nhiều…

 18. Dưa Leo permalink
  July 17, 2009 9:02 am

  @Na: a ủng hộ cái hay của e :X
  @Dang: thằng khùng, đã nói là cái bài này đâu phải cho mày. Với lại trong comment trên cho Na a mày đã giải thích hết rồi b-( đéo có reading comprehension skill gì hết b-(

 19. hoahonggai permalink
  July 17, 2009 2:56 pm

  kaka…lâu òi..hem đọc…đọc lại châm ngôn ớn đó nha!!!
  hic….đừng làm mấy em nó mất tinh thần..chủ yếu đi thi là cho mấy em nó bít thắng thua là gì…nhiều khi mấy đứa rớt đại học, thua đau quá nên nó cố gắng đi làm lương cao kiếm tiền…mấy đứa “thắng” đc đại học thì ngây thơ nên khổ sua này đó mà!!!

 20. August 1, 2009 3:22 pm

  Giọng điệu này giống tui quá 😛

 21. Dưa Leo permalink
  August 1, 2009 11:57 pm

  @hoahonggai: nói típ ở entry 2 rồi 😀
  @Sirius: mấy đứa già già hay nói giống nhau lắm 😀

 22. October 13, 2009 6:42 pm

  Ông anh dưa leo nói hay quá. Em mạn phép leech lên blog làm gương.
  Mà ông anh bên GVN à 😕

 23. Dưa Leo permalink
  October 14, 2009 10:11 am

  Ừ, a cũng có nick trên gvn, nhưng phần lớn là đọc, lâu lâu mới post 1,2 bài. Già rồi 0 chơi lại với giới trẻ

 24. Lún Ghẻ permalink
  November 15, 2009 12:37 am

  bài này tâm đắc nha. Hay nhứt chỗ xiu nhân quần xì đó.ân , Siu nhan,bat man hay ông bà nào có unnatural power 1 chút là quần xì ra ngoài quần tây là sao hén. Hhahah À, trước giờ cứ thắc mắc hoài. Để về xi nghỉ ziết một bài khác trả …ơn ( hay trả đũa ) bài Đai hoc này nha. Thâm thúy. Tks.

 25. JangJin permalink
  December 23, 2009 4:12 pm

  Trời ơi ghê gúm quá! : O Đọc xong sướng tỉ ti cả người : )) Em trước học quản trị kinh doanh đơi, xong là ra trường đi làm được 2 năm rồi vẫn cứ lơ va lơ vơ với câu hỏi “tui là ai? tui làm được cái gì?” mà nói chung là cóc làm được cái gì hết á -_- May sao xin được đi làm, làm rùi thì hem dám buông cái chỗ đó ra nữa vì thiếu tự tin ghê gớm, sợ đi apply chỗ khác nó hỏi chớ cô làm được cái gì là ngọng luôn hem biết trả lời sao 😐 Sao VN ta lại đưa 1 cái ngành học khiến con em chúng ta ra trường thành lũ đầu đất và trở nên tự ti cùng cực về bản thân lên làm Đại học chính quy nhỉ? Không những thế trường nào cũng có khoa này mới chơi cơ -____- Giá kể nó có Đại học Sửa chữa máy móc đi còn có lý hơn nhỉ, kiểu về cơ bản vẫn là trường nghề thôi nhưng mà gắn cái mác đại học vô đó, có khi lại hót hàng. Dân ta tâm lý chung là cần cái mác hơn cái thực dạy mà :-<

  Giờ mẹ em lại còn đương bắt học lên Cao học nữa chứ. Nản quá đi mất!!!

  • July 9, 2011 10:42 pm

   sao mẹ bạn trọng bằng cấp thế. học lên nữa có làm thánh nhân, tán gái ngon hơn hay kiếm được nhiều tiền

 26. March 7, 2012 9:09 pm

  ủa anh, em tưởng anh học UEH, té ra là phờ tu ah 😀

 27. May 4, 2012 11:20 pm

  anh viết rất hay, rất thẳng thắng :d…………like Dưa Leo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: