Skip to content

Đời này không nhất thiết phải học ĐH (2)

July 23, 2009
tags:

10

Hình là tình trạng của các thí sinh sau khi đọc đề
Áo đỏ: thiệt cái này phải đề thi đại học 0 thầy?
Áo trắng: em thấy nó chuối chuối sao đó

Mặc dù bài trước anh đã dùng ngôn ngữ bình dân kèm theo nhiều ví dụ trực quan sinh động nhưng 1 số đứa hình như vẫn chưa hiểu, hoặc chỉ hiểu đại khái. Chẳng hạn nói đã xong bé An vẫn nói là thích đi học ĐH, có điều không biết học ngành nào??? Bé Duyên thì “e không biết cái nào là nào hết, đh cao đẳng trường nghề vv” nghe xong a không biết trường của chúng ta dạy cái giống gì luôn 8-} !!!!???!??!. Vậy a viết tiếp.

Bữa a nói không nhứt thiết phải đi học ĐH. Giờ a giải thích rõ hơn. Lấy ví dụ đi chơi đi. Mấy đứa đi chơi thì đầu tiên chắc chắn là phải bàn “đi đâu giờ?”, thằng nào khùng mở đầu bằng “đi bằng xe gì giờ” táng ngay vào mỏ nó cho a (nếu nó nhỏ con hơn mình nha). Quan trọng là đi đâu, sau đó mới tính tới đi bằng gì cho hợp, không có ai làm ngược lại đâu. Không tiền thì đi bus, rủng rỉnh thuê xe, đẹp đẹp mặc mini zuýp thì đi tay ga cho hợp dáng vv và vv Các em có thể phản đối, nói là đi bằng SH, Dylan, Lamboghini thì đi đâu cũng dzui mà. Đó là nói láo. Đi chợ sát nhà không đi bộ hay đi xe máy cho lẹ, tự nhiên xách xe đó chạy chi tốn xăng mệt sức dắt ra dắt dzô tốn công. Trừ khi mục đích chính là giựt le với người ta, đi chợ là thứ yếu, lúc đó hãy xài Lamboghini, có điều cẩn thận coi chừng bị bỏ rác vô băng ghế sau, trò đê tiện này a khoái lắm hehe.

ĐH cũng vậy. Nó chỉ là xe đưa rước. Biết mình muốn đến đâu thì mới đón xe cho đúng tuyến được. Biết mình sẽ thành người ra sao thì tự nhiên sẽ chọn được trường phù hợp với khả năng của mình. Ví dụ muốn đi làm thầy mà không thi nổi ĐH thì đi xe Cao đẳng sư phạm đi. Muốn đi hướng kỹ sư chế tạo robo thì cố gắng bắt xe Cao đẳng Kỹ Thuật hoặc trường nghề gì đó có liên quan rồi sau này học thêm lên (a không rõ mấy ngành này lắm nên giải thích qua loa thôi). Muốn thành bác sĩ mà vừa học dốt vừa ghét môn Sinh thì …bỏ ý định đi, ít ra còn giữ được liêm sĩ. Và nhớ đừng coi học ĐH như 1 phương tiện để khoe. Không nhứt thiết phải học RMIT cho sang nếu nhà không khá giả, mình nói tiếng Anh người Anh không hiểu chỉ có Pháp hiểu mà hiểu sai. Túm lại là phải biết mình muốn thành CÁI GÌ chứ không phải là mình lấy được CÁI BẰNG GÌ!

Vậy chắc sẽ có đứa hỏi, làm sao xác định được mình nên thành cái gì? Có nhiều cách, ví dụ làm quiz nhảm trên facebook, bữa a làm nó nói a là Wall E, thật là đáng yêu nha, nhưng mà a không muốn đi hốt rác như nó đâu. Trong khuôn khổ bài này chỉ giới thiệu cách đơn giản của anh thôi. Tự hỏi bản thân mình 2 câu:

1. Mình thích làm gì nhất?
2. Mình giỏi làm cái gì nhất?

Nếu 1 và 2 trả lời giống nhau thì chúc mừng, đó là nơi mấy đứa nên nhắm tới. Giờ chỉ việc đăng kí trường, cố gắng học, ra sức phát triển bản thân về hướng đó, bảo đảm không hối tiếc. Mấy đứa cần biết là, làm 1 việc mình thích thì coi như cả đời không bao giờ phải làm việc hết đó. Đừng thấy ngại vì mình chỉ thích cắt dán thủ công hay thích may đồ, cái đó sau này làm thời trang tiền không đó mấy đứa. Nhưng nhớ phải giỏi. Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, hể giỏi là sẽ sống tốt, kể cả hốt rác.

Trường hợp 1 và 2 trả lời khác nhau, nếu muốn dễ sống thì mấy đứa nên lấy mục tiêu đời mình là cái thứ 2. Còn vẫn cố đấm ăn xôi muốn theo cái 1 thì phải chuẩn bị tinh thần, rất có thể sẽ lên tivi ctrình Vietnam Idiot làm trò hề cho người ta nếu hát lạc tông mà cứ mê thành ca sĩ. Tuy vậy hướng 1 cũng không phải là xấu, vì nếu em cứ ra sức tin mình sẽ thành công thì tuy chưa chắc sẽ thành công thiệt, nhưng a rất khâm phục những người dám bỏ cả đời vì cái mình thích. Có câu “Always aim for the stars. Even if you’re not getting there, you can never end up in muds” (Hãy luôn nhắm tới những vì sao, vì dù có thể không tới được nhưng chắc chắn bạn cũng không thể nào kết thúc trong vũng bùn đâu). Vậy đó. Nhiều người cũng thành công theo hướng này lắm, có điều a…chưa biết ai hết 😀 chúc các em thành công luôn.

PS cho bé Duyên:

Trường ở VN theo anh biết thì thế này: Khúc đầu đơn giản.

 • Đẻ ra đi nhà trẻ, sau đó học mẫu giáo. 6 đến 10 thì học tiểu học. 11 đến 15 học trung học cơ sở. Giờ mới mệt
 • 16 đến 18: Có 2 lựa chọn

1. Vào trung học phổ thông như mọi người nếu có khả năng học hoặc bị thầy cô đẩy lên lấy thành tích

2. Vào trung học nghề: vừa học chương trình phổ thông vừa học nghề. Phần nghề chú trọng hơn, học xong ra trường có thể đi làm luôn. Sau đó cả 2 đều có thể tốt nghiệp phổ thông rồi đi thi ĐH được, tuy nhiên do chương trình của trung học nghề nhẹ hơn PTTH nhiều nên khó thi ĐH hơn.

 • 18 trở đi: có rất nhiều hướng:

1. ĐH: học 4 tới 6 năm tuỳ trường.

2. Cao đẳng: kém ĐH 1 tí, học chỉ 3 năm, sau đó nếu thích có thể học lên ĐH mất thêm 2 năm nữa. Lợi là tốn ít thời gian học hơn, sau này có thể đi làm học lên ĐH.

3. Trung cấp nghề: a chưa rõ học bao lâu, e google thêm. Cái này có lợi là nếu chọn đúng ngành nghề thì sẽ rất tốt vì thời gian học ngắn, chương trình học thực hành nhiều nên có thể vừa học vừa làm. Tuy nhiên học xong chỉ được cấp bằng thợ bậc 3/7 cho nên nhiều người không muốn thi vào, sợ mang tiếng.

Cả CĐ và trung cấp nghề đều có thể học thêm lên ĐH theo nhiều đường khác nhau, tuy nhiên ai đã học 2 cấp này rồi thì phải cố gắng nhiều để có thể thi đậu ĐH lần nữa do chương trình khác phổ thông nhiều.

E còn gì không hiểu nữa cứ hỏi a nhe.

Advertisements
12 Comments leave one →
 1. anhpoly permalink
  July 30, 2009 8:29 pm

  ax ax
  sao ế dữ

 2. anhpoly permalink
  July 30, 2009 8:31 pm

  ax ax
  trò đê tiện bỏ singum vô ghế xế hộp hay bỏ cát vô bình nhớt hồi đó chơi hoài

 3. Dưa Leo permalink
  July 31, 2009 10:18 am

  tụi nó comment ở bên facebook e hết rồi a ơi T_T. Vụ cát vô bình nhớt e chưa chơi à, a quả là đáng mặt đàn anh đê tiện :))

 4. August 1, 2009 3:14 pm

  Tui khoái bài này.

 5. August 1, 2009 3:25 pm

  Ê, blog tui cũng có tag nhảm nha :))

 6. Dưa Leo permalink
  August 2, 2009 12:06 am

  @Si: sinh cám ơn. Tui thấy blog của đám già khằng hay có tag nhảm lắm, hay tại gừng càng già càng nhảm chăng?

 7. dianthus0302 permalink
  October 8, 2009 10:13 pm

  trả lời
  câu 1 : em chưa chắc.
  câu 2: không biết.

  TT________________TT

 8. Dưa Leo permalink
  October 9, 2009 10:14 am

  E chết đi là được rồi haizzzz

 9. heo nhỏ permalink
  March 17, 2010 3:12 am

  Cám ơn anh Dưa Leo về bài viết.
  Câu 1 và 2 em đều có câu trả lời chung nhưng nó không rõ ràng nên chưa biết phải chọn major như thế nào. Em thích và có khả năng plan chương trình và làm lết-đờ (cu li trưởng :D) khi hoạt động tập thể, chủ yếu là ở performing art. Nó có dính một chút ở bên management nhưng em không thích business, một chút bên director nhưng em không thích làm đạo diễn phim 😦

  • Dưa Leo permalink
   March 22, 2010 1:11 am

   E có thể làm producer

 10. Anonymous permalink
  September 17, 2014 6:02 pm

  hay

Trackbacks

 1. Nhai Huynh's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: