Skip to content

Lá thư điện quang

September 16, 2009
tags: ,

Bắt chước anh Nê kiểu mở đầu “lá thư điện ảnh”, có điều không chuyên về phim nên ghi “quang” cho nó có mùi siêu nhân vì hoà bình.

Gần đây chuyển qua phát triển hướng nói nhiều quay film phỏng vấn hơn viết nên thiệt tình cũng không biết viết gì. Với lại dạo này blog ít người comment quá, buồn thấy mẹ. Nhớ hồi bên 360 nhiều người xem blog mình lắm, sao qua đây lại đìu hiu hút gió ghê gớm. Tuy vật đổi sao dời nhưng trái đất vẫn quay 1 vòng 24 tiếng mà, hỏi thế gian tình là chi mà sao ngang trái vậy

Có ai định nghĩa được tình yêu
2 đứa gặp nhau 1 buổi chiều
Cầu tiêu chỉ 1 và duy nhất
Nhường nhau đi trước thế là yêu

Tình yêu đôi khi thật đơn giản như chạy xe qua Tôn Đản kiếm tượng Trần Nguyên Hãn mà không thấy, rồi phát giác ra mình quá lãng vậy đó mà.

Nói nhảm chơi thôi. Hôm nay trong công ty có link bài báo này

“Đồ chơi rằm Trung thu sắp biến mất?”

Đại ý là các bạn đau xót trước làng nghề làm lồng đèn đồ chơi trung thu sắp biến mất, truyền thống mai một do lồng đèn điện TQ tràn đầy. Tui tưởng nghề này chết lâu rồi chớ. Thấy mắc cười. Không cải tiến mẫu mã, không động não tìm cách biến đổi phát triển cho phù hợp thị hiếu nguời tiêu dùng thì cách chi mà không biến mất. Cái này là bịnh của người VN, không bao giờ tự mình năng động phát triển mà cứ chây lười 1 kiểu xài quài từ năm này qua năm khác, tới lúc người ta ngán ngược, bỏ đi thì lại kêu gào “sao không ai để ý tới truyền thống, nó sắp mai một nè!!!” Xiếc, múa rối nước, cải lương…nói chung các loại hình nghệ thuật của mình càng ngày càng cũ quắc cũ quơ, tương lai chết chắc.

Sau khi tui nói sơ về cái này ở forum cty, thì có 1 số bạn vừa đồng tình vừa phản đối, kiểu thay đổi thì mất đi truyền thống làm sao, mình phải giữ gìn bản sắc dân tộc chứ. Nói vậy là thua rồi. Bởi cứ nghĩ thay đổi truyền thống thì không giữ bản sắc nữa nên VN mình không phát triển được bằng người ta là vậy. Tui nghĩ, cái gì cũng có thể cải tiến cho hợp thời, cho thu hút hơn nhưng chưa chắc đánh mất đặc trưng nếu biết làm. Giống như opera, hát kiểu cũ thì dân không nghe nhiều, nhưng hát như Il Divo thì bán đĩa chạy như tôm tươi, tại trai đẹp hát hay. Dân Thái Lan hát hò múa may cũng kiểu cũ thôi, nhưng bật tivi lên thì nó chiếu đầy trên kinh Asia Travel gì đó, cả thế giới biết, còn mình thì người ta giờ chắc chỉ biết theo kiểu “bắt đường dây tiêu thụ hàng buôn lậu ở hàng không VN airline, nhân viên chính phủ gì gì của VN ăn trộm trong siêu thị ở Sing, Elly Kim Hồng hot girl dzú siêu bự…” phát nhục.

Lại càng sai lầm khi nói đồ truyền thống chỉ giới thiệu cho khách du lịch thì không cần thay đổi. Người ta có thể lần đầu thấy múa rối nước của ta lạ, thấy tranh Đông Hồ ngồ ngộ hay hay, nhưng 10 năm đi du lịch VN mà năm nào cũng chập cheng múa rối nước 1 kiểu, tranh Đông Hồ quanh đi quẩn lại cũng mấy cái hình heo nái nhiều con, gái leo cây hái cau ném xuống, không ngán ngược mới lạ. Bản thân tui thì thấy tranh Đông Hồ phát gớm, rối nước chán phèo, nhưng mà nhìn thấy mấy cái đó dậm chân tại chỗ quài cũng nản. Sao mấy người đó hay thiệt ta, làm đi làm lại 1 cái không thèm phát triển cải tiến thêm mà cũng chịu được. Tui mà làm quài 1 nghề lương không lên tui kiến nghị tăng lương liền, còn được hay không thì tính sau :p, nhưng mà nói chung không cải tiến là không được.

Túm lại, phải phát triển.

Advertisements
20 Comments leave one →
 1. September 16, 2009 11:22 pm

  Haha~ Vẫn là chuyện bữa giờ em với anh bức xúc, hĩ. Hôm nay đem quất lên blog roài. Aò ạt và túi bụi. Haizzz Người iu oai, anh xài dùm em cái multiply đi. Bên này em không bắt được tình hình của anh. LÂU LÂU VÔ ĐỌC 5-6 BÀI 1 LÚC!?!!! Nản hà.
  Não em mỗi lần đọc xong bài của anh là bum bum suy nghĩ.

 2. anhpoly permalink
  September 16, 2009 11:22 pm

  com phat di ngu
  thuc khuya nen ngu ko co du

 3. Anonymous permalink
  September 16, 2009 11:25 pm

  bé Hạnh DX đã đọc…

 4. Anonymous permalink
  September 16, 2009 11:31 pm

  ùh a lói phải đấy ;;) “cải tiến cải tiến cải tiến” nhưng cũng nhìu ông hô hào lắm anh ơi :-< giống như là sếp nói một thì đàn em hưởng ứng đại loại như trên nói "chúng ta phải chống tham nhũng"…ở dưới hô"tham nhũng tham nhũng tham nhũng "ấy ;))

 5. chubasaigon permalink
  September 16, 2009 11:31 pm

  Hừm ,dzú quá bự kiểu em Elly thì có thể suy ra tit em này rất là xấu xí.

 6. Sói bắc cực permalink
  September 16, 2009 11:32 pm

  ùh a lói phải đấy ;;) “cải tiến cải tiến cải tiến” nhưng cũng nhìu ông hô hào lắm anh ơi :-< giống như là sếp nói một thì đàn em hưởng ứng đại loại như trên nói "chúng ta phải chống tham nhũng"…ở dưới hô"tham nhũng tham nhũng tham nhũng "ấy 😉 )

 7. Sirius Star permalink
  September 16, 2009 11:38 pm

  Chời nhớ hồi tui còn nhỏ toàn tự làm lồng đèn ko á, đi chặt tre về làm khung lồng đèn ông sao (nhớ cái này có trong bài tập thủ công lớp 1-2 gì đó), rồi làm lồng đèn bằng lon bia gắn bánh xe cho nó chạy chạy quay quay….giờ toàn lồng đèn TQ hông thì chết là phải rùi.

  Nói chung là éo có tiền nên mấy cái truyền thống đó ko ai mún làm nên nó chết thôi.

 8. Sirius Star permalink
  September 16, 2009 11:39 pm

  Híhí, Dưa leo chu đáo quá, nhắc em Elle cái là có link liền 😀 đang coi :))….bơm thì nó to thôi. Chú Ba sao biết xấu, phải mở ra coi mới biết nha, anh còn ko dám nói bừa nữa 😛

 9. Be Thùy permalink
  September 16, 2009 11:48 pm

  Bốp bốp!Tán thành!Tại vì thế nên thế hệ sau những đứa theo truyền thống thì vẫn cứ ở lại dậm chân tại chỗ giống vậy!Còn mấy đứa muốn cải tiến thì ko có đất để ở nên bỏ xứ muh đi thế là bị gắn mác là ko yêu nước!^_^!

 10. Dưa Leo permalink
  September 16, 2009 11:57 pm

  @rockchanol: a không qua multiply đâu, a lười lắm :D. E bookmark trang a lại là xong mà, đừng lười như a chứ
  @aPoly: a comment không dấu suy nghĩ mệt quá
  @bé Hạnh: a cũng đã đọc comment e
  @chú Ba: nghe cha Si nói chưa, người lớn kinh nghiệm đầy mình người ta có tầm nhìn xa trông rộng
  @Sói bắc cực: đó lại là 1 vấn đề khác rồi e. Mà giờ có nói cỡ nào cũng 0 bao hết nổi, nước mình nó nhìu vấn đề quá 😦
  @Si: tui không có khéo tay hay làm, mà cũng 0 có tiền nên hồi đó chơi lồng đèn bàn ủi than, dám cá cái này độc nhứt vô nhị, trước giờ không ai có đâu :D.
  @bé Thùi: e hiểu cũng hơi sai, nhưng cũng không sai lắm, có điều rất có chí khí, vote e 5 sao!

 11. doomer permalink
  September 16, 2009 11:57 pm

  Doomeranger like this ! ^^

 12. Mapu permalink
  September 17, 2009 2:09 am

  Tại sao dạo này anh viết gì cũng có dzú móm trong đó hết vậy? Anh obsessed với tập tạ chăng?

 13. Sirius Star permalink
  September 17, 2009 2:58 am

  Chời, hồi đó ko có tiền nên mới tự làm lồng đèn á, mà làm riết thấy lồng đèn mình làm xịn hơn lồng đèn mua nên làm luôn. Hồi đó đồ chơi của tui toàn tự làm ko á, diều cũng tự làm….ehehhe

 14. September 17, 2009 9:40 am

  em thấy khu lồng đèn ở Trần Hưng Đạo lúc nào cũng đông nghẹt mà 😕
  với lại theo e nó trẻ em chúng nó chơi cái gì là chuyện của tụi nó, cái mình đang thiếu là tổ chức được những sân chơi cho sắp nhỏ để nó đón Trung Thu, để tụi nó còn biết Trung Thu là cái gì, có những hoạt động gì,…

 15. September 17, 2009 9:58 am

  cái zụ “hot girl VN” đó nhìn bự nhưng mà có vẻ ko tự nhiên và cân đối với người cho lắm! Chắc là do “quá tay” 1 tí!

 16. Dưa Leo permalink
  September 18, 2009 3:40 pm

  @doom: vậy sao không like post a trên phây búc :-w b-(
  @Mập ù: đó là vấn đề của gene e à XD
  @Si: khéo tay hay làm quá, tui cũng tự làm diều, mà không bao giờ bay nổi :(( sau mới biết hoá ra mình đâu có làm khung :”>
  @Zán: cái e nói lại là vấn đề khác với cái a nói rồi :D. A hồi con nít có lồng đèn cầm chạy tới lui là dzui rồi, con nít giờ chắc chỉ dzui khi cho mấy sự kiện xp nhân 2 thôi 😀
  @WS: a không quan tâm, vừa tay là ok rồi XD

 17. Anh Do permalink
  September 18, 2009 11:08 pm

  đã xem, đã té ghế, đã duyệt 🙂 A DL viết chuẩn thiệt :))

 18. quinnytran permalink
  September 21, 2009 4:43 pm

  2 rưỡi sáng rồi, em chuẩn bị đi ngủ (mai còn đi học nữa :D) mà ko hiểu sao đầu óc cứ loay hoay mãi về việc này.

  Em đồng ý là ta nên phát triển. Nhưng nghĩ xa hơn, phát triển thế nào thì thật đau đầu. Việt Nam vốn dĩ khá nặng về truyền thống và không chịu đổi mới, phát triển, thì làm thế nào để đổi mới và phát triển những truyền thống đó? Việt Nam cần nhiều những người có đủ đầu óc để phát triển những truyền thống đã đi vào lối mòn, nhưng em sợ nó sẽ rơi vào tay mấy doanh nghiệp ham lợi nhuận mà bày ra những trò rẻ tiền để câu khách, như vậy vừa làm mất giá trị truyền thống Việt mà vừa làm khách du lịch chạy dài. Làm sao để vừa mang lại luồng gió mới, cách nhìn mới vào những truyền thống xưa cũ của Việt Nam, mà vẫn giữ được trọn vẹn (hoặc phần nhiều) những giá trị văn hóa của nó?

  Người ta nói: dám nghĩ dám làm. Anh đã hoàn thành phần “nghĩ”, em hy vọng sẽ có người làm trong những lĩnh vực đó, có cùng suy nghĩ với anh, và hoàn thành tốt phần “làm”.

  -Quinny Tran

 19. None permalink
  September 22, 2009 8:55 am

  Nói hay, nói chuẩn quá nên tặng bạn 1 trái Dưa Leo, hihi. Zụ án gào lên” truyền thống bị mai một òi…” là căn bệnh cố hữu của VN. Giống như họp hội gì đó thì cha lội trên bục cầm tờ giấy đứng đọc còn ở dứ để tờ giấy y hệt nội dung đó ngồi xem (cấm có sai nha), zị họp chi chòy, rút ra được cái mịe gì đâu, thôi email thằng 1 fát cho òi, hehe.

 20. Slave permalink
  September 23, 2009 7:44 pm

  a Si có bit làm lồng đèn bằng lon sữa bò hok?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: