Skip to content

My career choice: Stand up comedy

November 23, 2009

Mấy bạn vô blog tui chắc thấy câu “The stand up comedian of Vietnam” trên cái hình nền tự sướng. Nó nghĩa là “Diễn viên hài đẹp trai siêu cấp vô địch thanh lịch khắp Việt Nam”. Dĩ nhiên đó là dịch láo toét, chứ thiệt ra nghĩa đen là “Diễn viên hài stand up của VN”. (diễn viên stand up = stand up comic/comedian). Vậy stand up comedy là gì? Cái này ai đọc blog tui chắc thấy nhiều, nhưng không ai hỏi hết, từ đó suy ra 1 là chắc tại biết hết rồi không thèm hỏi, 2 là không hiểu gì nhưng cũng không thèm hỏi luôn, giống trong lớp cô giảng bài nghe như sấm nổ đùng đoàng mình ngồi nói chiện rào rào mà vừa hỏi có ai không hiểu không là lớp im phăng phắc. Hôm nay thế thiên hành đạo giải thích luôn.

Trước tiên nói chút về tui đã. Nhỏ lớn ai cũng nói tui rất hài hước, nói chiện mắc cười lắm, sao không thi cao đẳng sân khấu làm dv hài đi mậy, nhưng tất thảy tui đều cười buồn. Rule của nó có điều oái oăm: anh giỏi cỡ nào mà anh tật nguyền thì anh cũng biến, tôi không nhận! Tui lại bị tật tay trái :(, thua,  đành phải sống đời công chức thực vật thôi. May sao lầm đó search chữ parody trên youtube ra được clip Preview man parody của Pablo Francisco, thế là “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”, hoá ra trên thế giới có 1 loại hài kịch khác hoàn toàn thích hợp cho tui: Stand up comedy oh yeah!!!

Stand up comedy là loại hình hài kịch trong đó thường chỉ có duy nhất 1 diễn viên nói chuyện trực tiếp với khán giả. Đôi khi cũng có 2 người nhưng rất hiếm. Cái khác biệt cơ bản và lớn nhứt của stand up so với các loại hình nghệ thuật khác là ở chỗ trực tiếp nói chiện với khán giả đó mấy bạn. Mấy cái khác thì diễn viên làm với nhau, khán giả chỉ xem thôi, còn ở stand up comedy thì diễn viên nói chuyện, chọc quê và đôi khi là chửi thẳng vào mặt khán giả, nói theo thuật ngữ chuyên môn là breaking the fourth wall.

1 buổi diễn stan up thường thấy

Tuy chỉ có 1 người thôi nhưng tính giải trí của stand up comedy vẫn rất cao do người diễn viên hoàn toàn không bị bó gọn trong 1 kịch bản nhất định. Mục tiêu duy nhất của stand up comedy là làm cho khán giải cười, còn làm sao để cười thì không có giới hạn. Suốt show, người stan up comic có thể nói về tất cả mọi thứ, từ chuyện chó cán xe, xe cán chó tào lao xích đế …cho đến thậm chí cả chửi khán giả cũng ok, miễn anh ta có khả năng làm họ cười. Đó là cái hay của stand up comedy và cũng là cái tạo nên khác biệt cho nhiều diễn viên stand up.

Và vì không bị bó hẹp trong bất cứ kịch bản nào nên các stand up comic hoàn toàn thoải mái phát huy sở trường chọc cười khán giả của mình. Có người thì dùng tài giả giọng của mình như Pablo Francisco , người thì dùng tài nói tiếng bụng _ Jeff Dunham với những con rối (nổi tiếng nhẩt là Achmed với Peanut), người thì animated style_ Gabriel Iglesias (về nhà update link Youtube sau)…mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn 1 chỉ. Tui bây giờ chưa đủ trình như thế, còn rất tệ bạc nhưng vẫn hi vọng 1 ngày nào đó sẽ nổi tiếng cỡ mấy cha đó, tuy hơi khó nhưng nothing is impossible 😀 có công mài sắt có ngày chai tay mà. Mà tuy tự do vậy nhưng cũng không phải dễ à. Hài kịch truyền thống 2 người có thể tung hứng theo kịch bản, 1 chết 1 sống, còn trong stand up diễn viên chỉ có 1 mình với miệng của mình, sống chết do miệng hết. Nói hay được vỗ tay, nói dở là rất mắc cỡ. Nhẹ là không ai thèm cười, rất nhục; nặng là khán giả boooo, kêu “xuống đi xuống đi biến đi” ra về rất nhục nhã. Được cái dân VN mình hiền lành, trước giờ tui thấy diễn viên mình nói được thì người ta cười chứ nói dở ít thấy bị chửi bao giờ, thiệt là 1 mảnh đất màu mỡ cho stand up phát triển mà.

Và đây cũng là hướng phát triển nghề nghiệp sau này của tui. Các bạn ủng hộ tui nhiều lên nhe, sau này rảnh rỗi mấy bạn sẽ có stand up comedy mà xem, không phải lang thang đi vô định qua Phú Mỹ Hưng rờ rờ nắn nắn nữa hen. Hy vọng mấy năm sau tui đi tour nước ngoài luôn hahaha.

Advertisements
31 Comments leave one →
 1. November 23, 2009 5:27 pm

  I finally decided to write a comment on your blog. I just wanted to say good job. I really enjoy reading your posts.

 2. November 23, 2009 7:18 pm

  Nghề này bạc bẽo lắm đó, biết hem.

  Bạc thì nhiều mà bẽo mãi hem ra đó.

 3. Kaze permalink
  November 23, 2009 7:31 pm

  Ủng hộ bạn Dưa Leo, mốt nổi tiếng nhớ cho tui dé mời đi coi nha 🙂

 4. mtristesse permalink
  November 23, 2009 7:53 pm

  Em thấy nghề này anh Leo có tương lai lắm, có thể không kiếm nhiều tiền nhưng chắc sẽ nổi tiếng. 😀 Có điều nói thiệt anh diễn hợp với tầng lớp đại chúng, chứ với muốn diễn cho high wit như em rus xem thì anh phải luyện thêm nhiều lắm…

  Em rus có một vài thắc mắc, ví dụ thẩm mĩ hài hước của khán giả từ những giai tầng khác nhau cũng khác xa nhau, làm sao anh có thể hòa hợp được?

  Thứ nữa, do stand-up đòi hỏi phản hồi từ khán giả, như vậy nó khá giống với interactive art? Vậy khi diễn có theo đề cương kịch bản hay không? Làm sao tính toán được phản ứng của khán giả?

  Thêm một thắc mắc nữa, các show diễn stand-up này theo em nghĩ có lẽ chỉ độc nhất vô nhị, xài một lần rồi bỏ, không thể lập lại hai lần, không biết có đúng không? Tại vì nếu lập lại tới lần thứ hai là người ta biết rồi làm sao cười được nữa… Mà nếu đúng như thế thì dường như là khá lãng phí chất xám khi nghĩ ra một câu đùa chỉ xài một lần…

 5. Đỏ permalink
  November 23, 2009 10:40 pm

  ờ, anh đi nước ngoài, e phụ trách đi theo làm trợ lý cho anh 😀

 6. Dưa Leo permalink
  November 23, 2009 11:52 pm

  @đỏ: giờ e tag a vô hình private của e đi a mới cân nhắc vụ trợ lí hí hí ; ))
  @Virus: dĩ nhiên là phải luyện thêm rất nhiều rồi virus. Stand up comedy cũng như bao nghề khác, làm càng lâu càng quen tay càng hay hơn trước. Rồi nó cũng như hàng hóa thôi, có người thích brand này người thích brand khác, do đó nếu có loại khán giả này thích coi DL thì cũng sẽ có loại khác ghét cay ghét đắng. Không thể nào thỏa mãn hết tất cả các loại khán giả được đâu.

  Về phản hồi từ khán giả, thật ra không hẳn là khán giả biểu stand up comic làm gì thì làm đó, mà hầu hết khán giả cũng chỉ được xem, cười và vỗ tay thôi, giỏi nhất là được quyền booo comic xuống khỏi stage 😀 Diễn viên comic cũng phải có kịch bản chi tiết, rất rất là chi tiết, phần còn lại thì ứng biến tùy theo tình hình, ai giỏi ứng đối hay, ai dở phản ứng chậm rồi chết. Và kịch bản chi tiết vậy sao diễn 1 lần rồi bỏ hết được virus. Phải diễn rất nhiều lần, càng nhiều lần thì kịch bản càng cô đọng súc tích, càng hài hơn nữa. Mới đầu tui cũng nghĩ như virus đó, coi 1 lần biết rồi lần sau sao cười được. Nhưng thiệt ra cái đó là nghĩ sai. Mấy clip tui post tui coi không biết nhiêu lần rồi mà lần nào cũng cười hết, mà không phải mình tui, bạn tui cũng vậy. Nhiều khi cái mình nghĩ chưa chắc đúng với thực tế đâu virus 😉
  @Kaze: thiệt tình bạn comment rất là xa xôi. Nên đi coi từ giờ đi, tới đó mới cho dzé được.
  @Marcus: hi vọng được như marcus nói [-o<
  @Randy Pena: I know what you are trying to do but thank you anyway 😉

 7. Uyen permalink
  November 24, 2009 9:08 am

  Ban đầu chị cũng thắc mắc stand up comedy là gì nhưng ko thèm hỏi, có google rồi tội gì phải hỏi tự tìm hiểu là xong, phần nữa là bệnh chung của người VN mình sĩ diện hão, nếu ko có ai hỏi tự nhiên duy nhất mình hỏi thì cảm giác rất nhục nhã (thiệt ra là ai cũng ko biết nhưng ai cũng ko hỏi) vụ này sau này diễn nhớ chửi luôn nha em.
  Chị cũng còn thắc mắc nhiều lắm nhưng để từ từ, sau này thắc mắc tới đâu hỏi tới đó. Chị túm lại 1 câu, nếu sự hài hước đến mức thành 1 phản xạ ko cần suy nghĩ thì có lẽ sẽ thành công với công việc này.

 8. November 24, 2009 10:59 am

  Nói chung là anh rất có khiếu! Vì thế hãy vươn lên đỉnh cao đi 😀

 9. November 25, 2009 10:33 am

  Dưa Leo, ai lớp ziu…Cố gắng vì 1 thế giới hun sâu răng a nhé…:x…

 10. ngo nghao permalink
  November 25, 2009 8:22 pm

  em ủng hô anh,em thấy anh rứt là có năng khiếu về cái lĩnh vực này đó nha… xem cái clip của anh là chấm đậu rùi.
  PS coi lần thứ 3 rùi…. ko chán..

 11. Lún Ghẻ permalink
  November 27, 2009 12:25 am

  Lún ủng hộ nha. Ai nói nghề này không có $. Thời buổi crisis này, cái nghề làm cho người ta cười làm ra $ đó chứ. Cái vụ diễn 1 lần rồi không xài lại là ko đúng nha. Mỗi diễn viên có một chiêu độc. khán giả đi coi là coi cái chiêu độc của mình đó. Ngoài phần gây cười tưng tửng ra, con cái phần sâu sắc nữa. Lún mê chàng Bill Mahler nhứt. Chàng đi làm stand up, sau này có show riêng đó. Nghề này ráng theo, thì tương lai rạng ngời. Lúc đó nhớ mướn Lún làm manager nha. Dưa Leo diễn có duyên đó chứ.
  Dưa Leo coi cái này chưa. Nail salon của con Anjelah Johnson .Hình như là cái duy nhứt chọc ghẹo người Việt Nam nè. Trong Youtube á.

 12. Dưa Leo permalink
  November 27, 2009 1:27 am

  @C.Ủ: chị đừng lo, e sẽ chửi hết trơn hết trọi, khó ở chỗ chửi sao cho dzui thôi 😀
  @WS: a đang lên đỉnh nè e ;))
  @Xiu: ai lớp du tu :X
  @Ngơ ngáo: nghe e nói a mừng quá mợi :X
  @C.Lún: để khi nào e đi tour Thúy Nga hay Paris By Night e mướn chị liền 😀 hehe. Mà hình như là Bill Maher chứ 0 phải Mahler đâu chị. Còn cái nail kia e coi rồi, nó nhái tiếng Anh kiểu Việt giống thiệt : )) mà khúc nó nói tiếng Việt giống tiếng Thái quá

 13. November 30, 2009 10:04 pm

  Cái này em cũng mới thấy trong phim Funny People, nhưng trong phim đó ăn nói hay nhưng gớm quá 😀 Achmed em cũng mới xem.
  Em đã coi cái clip diễn của anh, cố lên anh ha, rất hay đó 😀

 14. Dưa Leo permalink
  December 1, 2009 11:20 am

  hehe trình a còn còi mà e khen hay thấy ngại ghê :”> có điều vẫn nhận 😀 thank e nha

 15. December 1, 2009 11:37 am

  Anh Leo,
  Em leo từ nhà anh Nê qua đó. Đọc blog anh cũng bữa giờ bữa nay mới còm nghen.
  Aniwai, Em coi tubes anh rồi. You are funny, nhưng work on it more nha anh. Tự vì là cách ăn nói của người việt mình ấy mà, thành ra lâu lâu nó hơi đi theo chiều hướng vô diên còn hơn cá dzien chiên nữa. But you’ve got your direction, just go and build your own style.
  Nếu anh có quỡn, anh đi kiếm stand up show của Dayo Wong- Huỳnh Tử Hoa. Kiếm đĩa có phụ đề nghen hem thoai là hem hiểu gì đâu, hí hí.
  Anh chàng này là 1 trong những stand up comedian nổi tiếng nhất HK đó. Có thể nói là đương đại thì hem ai bằng ảnh. Trung bình 1 năm 1 show, diễn ở sân khấu lớn nhất hk mà mấy ca sĩ nổi tiếng phải sắp hàng mới đặt được chỗ diễn. Khi mà ảnh làm 1 show thì trí óc và sức lực ảnh vắt vô đó hết. Hes got his own style. Và nó cũng gần gũi với Châu Á hơn.
  Coi thử nghe anh.
  À, Achmed funny thiệt, hehe.

 16. Dưa Leo permalink
  December 1, 2009 3:58 pm

  Thank e đã comment và recommend >: D <. Hồi lúc tìm kiếm tư liệu về Stand up a cũng phát hiện ra Dayo Wong và quá bất ngờ vì hoá ra cũng có stand up comedian ở HK, mà còn là stand up tiếng Hoa nữa. Có điều toàn show tiếng Trung, coi không hiểu, mà stand up coi phụ đề thì mất đứt cái hay rồi nên chắc a sẽ không coi :D.

  Về vụ ăn nói vô diên và có diên, a đồng ý với e. Hài của mình rất dễ lậm vô cách diễn hài nhây hài nhảm hài dzô dziên nếu đi theo hướng diễn hài cũ, bởi vậy a đang cố gắng và hy vọng mình sẽ không bị lạc lối theo hướng đó. Về clip của a thì :D:D a cũng biết là còn phải improve nhiều, vì đó chỉ là những clip đầu tiên, chặng đường còn dài lắm, chắc chắn a sẽ phải work hard and harder rồi. Để hay hơn hài hơn đâu thể nào vụt sáng qua 1 đêm được. Hy vọng sau này a nổi tiếng như Jeff Dunham, Pablo Francisco, Dane Cook… hehe mọi người nhớ cỗ vũ nha 😀

 17. linniewinnie permalink
  December 2, 2009 8:26 am

  hehe, chắc chắn là sẽ ủng hộ anh hết mình chứ.
  thôi bữa nào về em thuyết minh cho anh sau. =))

 18. lurker permalink
  December 3, 2009 4:46 pm

  Lần đầu tiên vào blog này :). Em cũng mê xem stand up comedy lắm. Cái show Last Comic Standing season nào em cũng xem. Có Dat Phan là ng Việt thắng cái show đấy season 1 thì phải. Em còn thích cả Russell Peters nữa, ông í là ng Ấn, cũng hay kể chuyện nói xấu ng châu Á đủ thể loại.

 19. Dưa Leo permalink
  December 3, 2009 5:45 pm

  @linniewinnie: ô kê a đợi e về
  @Lurker: a mới coi có 1 chút à, mà a không thích Dat Phan, thích Josh Blue hơn. Còn Russell Peters thì khỏi nói rồi, a rất mê. Be a man!!!! Or somebody’s gonna get hurt real bad.

 20. December 9, 2009 11:03 am

  Mong anh có cơ hội được đóng kịch với Hoài Linh

 21. Dưa Leo permalink
  December 9, 2009 2:30 pm

  a cũng mong vậy 😀 mà chắc đó là sau này, chứ giờ chưa nổi đâu 😀

 22. lusman permalink
  February 2, 2010 5:00 am

  Ủng hộ một thể loại mới lạ ở VN 🙂 cố lên hén anh

  • Dưa Leo permalink
   February 2, 2010 11:55 pm

   thank e 😡

 23. April 3, 2010 12:17 pm

  jờ mới thấy cái bài post này.Sống là fái hết mình vì lí tưởng cuả mểnh!! pé Kenđì ủng hộ anh 2 tay 2 chân lun

  DL vô đối DL vô đối!!!* nịnh nọt ng nổi tiếng*

 24. Anonymous permalink
  March 21, 2012 11:32 am

  Cha, ngta biet dua leo tu 3 nam truoc roi u? Gio tui moi biet :((
  Dua Leo hay lam, co len!

 25. June 27, 2014 12:13 am

  cảm ơn tác giả nhé, bài viết rất hay moak,,moak 😀

 26. December 19, 2015 1:30 am

  I am actually grateful to the owner of this
  web page who has shared this great piece of writing
  at at this place.

Trackbacks

 1. Dưa Leo : Diễn viên hài đẹp trai siêu cấp vô địch thanh lịch khắp Việt Nam « Poly’s Blog
 2. Don Don Nguyen Don clip Sonny Ericsson Vivas Tạ Biên Cương anh co vu binh luan binh luan bong da bình luận bóng đá clip hài comedy dua leo clip dưa leo em co vu fun clip fun vid geisha gê sha teen vong co vong co geisha vong co teen vọng c
 3. Anh co vu Worldcup (nói nhảm chơi) xD | Clip Nhanh
 4. Anh co vu Worldcup (nói nhảm chơi) xD | Clip New and Hot

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: